องค์การบริหารส่วนตำบลคลองเรือ อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี : www.klongrua.go.th
 
 
จำนวนผู้เข้าชม
จำนวน คน
ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562

สถานที่ท่องเที่ยว

BAAN NOK
ที่อยู่    บ้านนก วิหารแดง สระบุรี
Wihan Daeng, Saraburi, Thailand 18150
โทรศัพท์    097 269 9779
เว็บไซต์    http://www.baannokbirds.com
 
 
 
   
 
 บ้านเห็ดของพ่อ

 
 
 
 
 
 
 
 
   


Kasetbuddy ฟาร์มลุงหยุด
 

โดย - โต๊ะข่าวเกษตร

            เป็นความตั้งใจตั้งแต่เมื่อครั้งที่ยังเป็นมนุษย์เงินเดือนในสังคมเมือง ว่าหากมีเงินจะหันตัวเป็นเกษตรกรในบั้นปลายชีวิตที่บ้านเกิด ในที่สุดความฝั่นของ หยุด แช่มประเสริฐหรือ “ลุงหยุดเป็นเกษตรกรผู้เพาะเห็ด ต.คลองเรือ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี จนฟาร์มเห็ดของเขา กลายเป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องเห็ดครบวงจรที่มีคนไปดูงานกว่าครึ่งหมื่นคน

           “ลุงหยุดย้อนอดีตว่า ก่อนจะมาสนใจทำฟาร์มเห็ดเคยทำงานรับจ้างมาหลายอย่างที่กรุงเทพฯ กระทั่งวันหนึ่งคิดว่าทำไปก็ไม่มีโอกาสได้มีเงินแสนเงินล้านเมื่อไรจะหาซื้อที่ดินทำการเกษตร และวันหนึ่งเขามีเงินไปซื้อเอกสารสิทธิที่ น.ส.3 ที่วิหารแดง ในราคาไร่ละ 2 หมื่นบาท เมื่อกว่า 10 ปีก่อน เริ่มจากทำสวนผลไม้ ปลูกไม้ประดับขายบ้าง แต่คู่แข่งมาก จึงหันมาเพาะเห็ดฟางในปี 2547

การเปลี่ยนจากสวนมาเป็นฟาร์มฟางเพียง 8 เดือน ลุงหยุด กลายเป็นคนติดหนี้ 6-7 แสนบาท จึงหันมาศึกษาการเพาะก้อนเชื้อเห็ดขายไปพร้อมกับการขายดอกเห็ดไปด้วย ภายในเวลาเพียง เดือนก็สามารถปลดหนี้หลักแสนลงได้ จึงได้พยายามศึกษาต่อยอดก้อนเชื้อเห็ดสายพันธุ์อื่นๆ ต่อไปเพราะเห็ดฟางเริ่มล้นตลาดจึงได้เริ่มหันมาสนใจเห็ดนางฟ้า และมีเห็ดตัวอื่นๆ

          ในปี 2550 ลุงหยุดทดลองเพาะก้อนเชื้อขาย มีเห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดขอน เห็ดนางรมฮังการี เห็ดลม และเห็ดโคนญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ล่าสุดได้เพาะเห็ดหลินจื้อและถั่งเช่าสีทองด้วย

          จากการศึกษาอย่างจริงจัง พร้อมทั้งได้มีถ่ายทอดให้แก่บุคคลที่สนใจไปเป็นจำนวนมาก ทำให้บ้านลุงหยุดเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ไปในที่สุด โดย กังสดาล ชาตกุล นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร ผู้ที่เคยรับผิดชอบกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ อ.วิหารแดง ให้คำปรึกษามาตลอด รวมถึงให้ปรึกษาคนอื่นด้วย จนชาวบ้านเพาะเป็นอาชีพเสริมจากการทำนา ข้าวโพด และมันสำปะหลัง

          เห็ดจึงได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งของ อ.วิหารแดง โดยที่ลุงหยุดมีส่วนในการเป็นวิทยากรให้ชาวบ้านด้วยในฐานะที่ “ลุงหยุดคือผู้นำด้านการเพาะเห็ด หรือ สมาร์ท ฟาร์มเมอร์ เจ้าของฟาร์มเกษตรเงินล้าน นั่นเอง

ขอขอบคุณเว๊ปไซค์ "คม ชัด ลึก" มา ณ.ที่นี้ด้วยครับ

http://www.komchadluek.net/news/agricultural/233499

 
 


 
 
   


หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
 
   


อ่างเก็บน้ำเขาแก้ว